0985.632.766

Gia công kim loại tấm và các phương pháp gia công phổ biến

Gia công kim loại tấm là loại hình gia công cơ khí phổ biến hiện nay. Gia công kim loại tấm thường được thực hiện tại các cơ sở có trang bị máy móc chuyên dụng và hiện đại như máy cắt, máy bào, máy chấn, máy hàn,… để tạo ra sản phẩm đảm bảo độ chính xác và thẩm mỹ cao.

Kim loại tấm là gì?

Kim loại tấm là một tấm kim loại như tấm thép, sắt, inox,… có dạng hình chữ nhật. Thường được sử dụng để làm nguyên vật liệu chế tạo linh kiện, bộ phận của máy móc, thiết bị hoặc là đồ trang trí cao cấp… Tùy thuộc vào chất liệu của tấm kim loại mà ta có thể xét độ cứng, dẻo, chịu lực và chịu nhiệt của nó.

Tấm kim loại thép

Tấm kim loại thép

Gia công kim loại tấm là gì?

Gia công kim loại tấm là một quá trình thực hiện các công nghệ gia công như cắt, gọt, đột, chấn để thay đổi hình dạng ban đầu của tấm kim loại thành sản phẩm theo đúng mong muốn. Quá trình này đòi hỏi đội ngũ sản xuất có trình độ tay nghề, kỹ thuật cao. Thêm vào đó là sự trợ giúp của công nghệ máy móc hiện đại để tạo thành những sản phẩm cơ khí chính xác tuyệt đối.

Hiện nay, quá trình thực hiện gia công kim loại tấm thường được thực hiện trên các máy CNC hiện đại như cắt laser CNC, máy bào rãnh CNC, máy chấn CNC, máy hàn laser, tig, mig,.. Điều này, giúp đảm bảo độ chính xác và tính thẩm mỹ của thành phẩm gia công tạo ra.

cat inox

Cia công kim loại tấm

Ưu điểm của gia công kim loại tấm

Gia công kim loại tấm đem đến một số lợi ích có thể kể đến như:

  • Có khả năng tùy chỉnh cao, cho phép sản xuất các sản phẩm theo yêu cầu và thiết kế cụ thể của khách hàng. Điều này giúp thuận lợi cho việc tạo ra nhiều sản phẩm độc đáo, đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường.
  • Nhờ áp dụng các phương pháp gia công tiên tiến như cắt laser, uốn cong chính xác, gia công CNC…. Mà các thành phẩm được tạo ra có độ chính xác và đồng nhất cao, đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật khắt khe.
  • Quá trình gia công và xử lý bề mặt của kim loại tấm giúp tăng khả năng chống ăn mòn và mài mòn. Nhờ đó, giúp gia tăng tuổi thọ và độ bền của sản phẩm.
  • Nhờ sự kết hợp giữa tự động hóa và công nghệ tiên tiến, quá trình gia công kim loại tấm trở nên nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm thời gian. Đẩy nhanh năng suất và tiết kiệm chi phí sản xuất.

Các phương pháp gia công kim loại tấm

Cắt kim loại bằng công nghệ laser CNC

Cắt kim loại bằng công nghệ laser CNC là một phương pháp gia công kim loại tấm hiện đại và được ưa chuộng nhất hiện nay. Quá trình gia công này sử dụng chùm tia laser để cắt các vật liệu kim loại tấm. Nhờ hệ thống CAD/CAM tiên tiến xuất mã gia công CNC mà quá trình thực hiện được tiến hành một cách nhanh chóng và chính xác cao. Không gây biến dạng, mài mòn hoặc oxy hóa của vật liệu. Phương pháp này cho hiệu quả kinh tế cao, thời gian gia công được rút ngắn và nhân lực thực hiện gia công giảm.

Công nghệ chấn gập CNC

Chấn gập CNC là quá trình làm biến dạng các cạnh góc, uốn mép hay làm thẳng đẹp các tấm kim loại tùy theo ý muốn của khách hàng. Máy chấn sẽ gây tác động mạnh đến phôi theo bản vẽ lập trình trên máy tính giúp định hình các phôi kim loại. Từ đó, các phôi kim loại tấm được định hình lại theo đúng kích thước, góc bẻ cong phù hợp với yêu cầu.

Công nghệ bào CNC

Gia công kim loại tấm bằng công nghệ bào CNC hay còn gọi là gia công chính xác CNC là phương pháp sản xuất kim loại tấm sử dụng các máy móc được điều khiển bởi máy tính. Nhằm tạo ra các sản phẩm có độ chính xác và mức độ đáng tin cậy cao. Đây là một công nghệ sản xuất hiện đại và được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp, từ ô tô đến hàng không vũ trụ.

Công nghệ đột dập

Gia công đột dập kim loại là quá trình thay đổi các tấm kim loại thành hình dạng hoa văn cụ thể nhờ vào khuôn dập và chày. Chất lượng của sản phẩm được gia công đột dập được quyết định bởi khuôn đột dập. Bởi với mỗi loại sản phẩm cần chế tạo khuôn với hình dáng khác nhau.

Ưu điểm của công nghệ đột CNC đó là mang lại các giải pháp định hình chính xác cao và hiệu quả về kinh tế. Nhờ tốc độ xử lý nhanh và chi phí vận hành thấp hơn nếu so sánh với chi phí cắt laser.

máy đột dập kim loại

Máy đột dập kim loại tấm

Công nghệ hàn: laser, tig, mig,…

Một công nghệ gia công kim loại tấm chất lượng cao không thể không nhắc đến công nghệ hàn. Gia công hàn trên kim loại tấm giúp nối các chi tiết lại với nhau sau quá trình gia công cắt, chấn, đột dập để tạo nên một sản phẩm hoàn thiện. Quy trình này đòi hỏi cao về công nghệ cũng như kỹ thuật hàn bởi bề mặt kim loại tấm thường rất mỏng. Tùy thuộc vào loại sản phẩm gia công mà lựa chọn phương pháp hàn đó phù hợp như hàn laser, hàn tig, hàn mig,…

Công nghệ đánh xước kim loại

Để tạo nên thành phẩm gia công hoàn thiện là bước xử lý bề mặt kim loại tấm bằng phương pháp đánh xước kim loại. Cách làm giúp đánh bóng, đánh xước giúp loại bỏ đi lớp bề mặt phôi kim loại cũ, trả lại phôi kim loại mới sáng bóng hơn, tạo ra các hiệu ứng thẩm mỹ cao.

Công nghệ lốc ống, bồn

Máy lốc là một thiết bị chuyên dụng trong lĩnh vực công nghiệp chế tạo vật liệu, cơ khí. Thường dùng để tạo hình, gia công kim loại tấm sao cho phù hợp với yêu cầu của khách hàng. Máy hoạt động bằng cách ép, uốn các tấm kim loại thành các dạng như hình trụ tròn, hình vòng cung, hình côn.

Ứng dụng của tấm kim loại gia công

Một số ứng dụng của tấm kim loại gia công trong các lĩnh vực như:

  • Lĩnh vực thông tin: Tấm kim loại gia công có kích thước khác nhau nhờ đó thường được dùng để sản xuất vỏ máy viễn thông, lắp ráp các thiết bị thông tin liên lạc
  • Lĩnh vực sản xuất đồ gia dụng: Các tấm kim loại được gia công thường được sản xuất thành các bộ phận của máy hút mùi, chậu rửa, tủ đông.
  • Lĩnh vực công nghiệp: Gia công trên tấm kim loại thành các vật liệu, nguyên liệu và bộ phận cho nhà máy hóa chất, xây dựng,…
  • Lĩnh vực quân sự: Thường được dùng cho các phương tiện và hệ thống quân sự
  • Bên cạnh đó kim loại tấm còn được dùng rộng rãi trong công nghệ điện lạnh, dược phẩm, y tế, điều hòa không khí